Câu chuyện về Thịt Hong Tiêu

Ngày đăng: 20-07-2024

DAPFOOD sẽ hạnh phúc và trân trọng vô cùng khi bạn đã lắng nghe và yêu thích câu chuyện ngắn về Thịt hong tiêu! 

Nguồn cảm hứng bất tận tạo nên thịt hong tiêu?

Trên hành trình rong ruổi khắp mọi miền Tổ quốc, gặp gỡ và học hỏi hàng trăm nghệ nhân nổi danh, Đội ngũ Dapfood đã may mắn được đặt chân đến xứ chảo lửa Krông Pa, Gia Lai tại phía Bắc Tây Nguyên và biết tới Thịt hong tiêu - Món ăn nổi danh hàng trăm năm khiến chúng tôi cảm thán và say mê vô cùng..

Hỏi về sự ra đời của món ăn này, Thịt hong tiêu là một món ăn biểu tượng cho sự chiến thắng. Người Gia - rai sẽ làm thịt hong tiêu để khao quân ăn mừng những người anh hùng của buôn làng đã trở về, dành chiến thắng trong các cuộc bảo vệ bộ tộc, lãnh thổ và đất nước. Cả buôn làng sẽ cùng mổ trâu, bò, lợn để thực hiện các nghi lễ tạ ơn thần linh đã che chở cho buôn làng thoát khỏi địch họa, thiên tai, được mạnh khỏe, bình yên, mùa vụ tươi tốt...

Lễ hội đâm trâu Buôn Ma Thuột và những điều có thể bạn chưa biết 

Giống như những con người Gia - rai luôn rắn rỏi, kiên cường, không ngừng đương đầu với những thử thách, gian khổ để dành được chiến thắng. Thịt hong tiêu phải trải qua bao công đoạn ngâm mình trong những gia vị cay - đắng - mặn - ngọt, rồi nằm hong khô trước cái nắng, cái gió khắc nghiệt của thiên nhiên vùng cao Tây Nguyên, đến cuối cùng mới đạt được thành quả miếng thịt thơm ngon say đắm lòng người. 

"Ngon một cách rất lạ" chính là cảm nhận của cả đoàn chúng tôi khi lần đầu được thưởng thức món ăn này. Mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen Tây Nguyên kết hợp với vị cay, mặn, ngọt hòa quyện từ những gia vị tẩm ướp bí truyền của người Gia - rai làm nên hương vị đặc trưng của Thịt hong tiêu, không thể lẫn được với bất kỳ món thịt nào ở đâu khác. Nắng và gió Tây Nguyên thổi hong khô từng miếng thịt, tạo nên độ rắn chắc, dai khô vừa đủ bên ngoài, nhưng lại mềm ẩm và thơm ngọt bên trong. Chắc chắn, ai ăn một lần là nhớ một đời, vương vấn khó quên…

20240731_hFeMgmzO.jpg

Bằng tình yêu đối với văn hóa ẩm thực, đặc sản của nước nhà, chúng tôi vô cùng biết ơn khi được đồng bào Gia - rai yêu mến và trao tặng công thức làm thịt hong tiêu vô cùng quý giá. Đội ngũ DAP FOOD chúng tôi trở về cùng lời hứa và sứ mệnh sẽ mang Thịt hong tiêu đến với tất cả đồng bào trên khắp mọi miền Tổ quốc, để đồng bào ai cũng biết đến và yêu mến văn hóa ẩm thực của người Gia - rai Tây Nguyên. Tuy nhiên, chúng tôi cũng nhận thấy việc sản xuất Thịt hong tiêu thủ công hoàn toàn còn tồn tại rất nhiều hạn chế về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quá trình thịt chín bị phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết dẫn đến thời gian và sản lượng không thể đáp ứng được nhu cầu. Do đó, chúng tôi quyết tâm cải tiến những hạn chế trong quy trình sản xuất, nhưng vẫn giữ nguyên công thức và gia vị tẩm ướp thịt của người Gia - rai Tây Nguyên. 

Thay vì phơi hoặc treo thịt ngoài trời, thịt sẽ được hong chín đều trên băng tải dây chuyền vô khuẩn và sấy bằng gió nóng, sau đó đưa thịt vào bảo quản trong túi chân không hút ẩm oxy. Việc này đảm bảo món Thịt hong tiêu vẫn giữ được hương vị thơm ngon chuẩn vị Tây Nguyên nhưng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thịt cũng được bảo quản, đóng gói chỉn chu để dễ dàng vận chuyển đến tay người tiêu dùng ở khắp mọi miền Tổ quốc. 

Áp dụng quy tắc "Một chiều từ nguyên liệu đến sản phẩm" nhằm đảm bảo quy trình sản xuất được kiểm soát chặt chẽ và tránh tình trạng nhiễm bẩn chéo. Quy tắc này đảm bảo rằng nguyên liệu đầu vào từ một chiều, sản phẩm đầu ra từ chiều khác - đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cao nhất. Khu vực sản xuất được trang bị hệ thống điều hòa và lọc không khí hiện đại, giúp duy trì môi trường làm việc sạch sẽ, không có bụi bẩn và vi khuẩn. Nhà máy thực phẩm DAP FOOD tự hào với quy trình sản xuất Thịt Hong Tiêu DAP FOOD hiện đại gồm 9 bước: 

 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu, cắt thành miếng có độ dày 0.8cm

Bước 2: Tẩm ướp gia vị trong máy trộn

Bước 3: Hong chín trên dây chuyền nướng dài 14m

Bước 4: Sấy tách ẩm để loại bỏ độ ẩm thay vì dùng gió

Bước 5: Làm nguội thịt tự nhiên trong môi trường sạch sẽ

Bước 6: Cho thịt vào máy cán dẹt

Bước 7: Đóng gói lần 1 qua máy hút chân không

Bước 8: Thanh trùng thịt qua nước sôi

Bước 9: Thịt sẽ được đóng gói lần 2

 

Thịt hong tiêu là sản phẩm mà đội ngũ DAPFOOD đã dành vô vàn tình yêu, tâm huyết và kỳ vọng khi đưa ra thị trường. Đây không chỉ là một món ăn khiến người ta say mê bởi hương vị đặc biệt, mà đằng sau đó gắn liền với những giá trị văn hóa, lịch sử cùng tình yêu dân tộc, quê hương, đất nước cháy bỏng, nồng nàn của người Tây Nguyên. DAPFOOD tin và mong rằng, bất cứ ai khi thưởng thức Thịt hong tiêu sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon và những giá trị tinh thần quý báu ấy…

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ DAP FOOD - ĐẶC SẢN 3 MIỀN

HOTLINE: 090 466 3548

ĐỊA CHỈ: Lô A2 – CN3 Cụm Công nghiệp Từ Liêm, Phường Minh Khai, Hanoi, Vietnam

 

Để lại bình luận